.

ĐIỀU RĂN CỦA THẦY LÀ: ANH EM HÃY YÊU THƯƠNG NHAU NHƯ THẦY ĐÃ YÊU THƯƠNG ANH EM (Ga 15,12)

Thứ Tư, 20 tháng 2, 2013

HỌC Ở LOÀI KIẾN

Nhắc đến kiến ai cũng biết đó là một con vật nhỏ bé sống ở quanh ta và luôn hiện diện mọi nơi trên thế giới. Nhưng có mấy ai biết hết về đặc tính của Kiến ? Chúng có những đức tính đáng cho con người học hỏi...


Kiến không bỏ cuộc

Thứ nhất: Kiến không bỏ cuộc. Đó là một triết lý đơn giản nhưng rất hữu hiệu. Nếu một con kiến đang đi về một hướng nào đó, và chúng ta tìm cách chặn đường chúng, Kiến sẽ tức thì tìm cho mình một con đường khác. Chúng trèo qua chướng ngại, chui xuống dưới hoặc chui vòng sang bên hông. Chúng không ngừng tìm kiếm một giải pháp khác để vượt qua chướng ngại vật phía trước. Quả là một triết lý gọn gàng và đơn giản: không ngừng tìm kiếm hết cách này đến cách khác để tiến đến mục tiêu mà chúng ta nhắm tới.Kiến luôn chuẩn bị cho mùa đông trong suốt mùa hè
Thứ hai, Kiến luôn chuẩn bị cho mùa đông trong suốt mùa hè. Đó là một góc nhìn nhận quan trọng. Bạn không thể quá ngây ngô tin rằng nắng ấm sẽ kéo dài mãi mãi. Vì vậy Kiến làm việc chăm chỉ để tích lũy thức ăn cho mùa đông trong mùa hè. Một lời khuyên từ xa xưa đã dạy: “Đừng xây nhà trên cát vào mùa hè!” Tại sao chúng ta lại cần lời khuyên này? Đơn giản là vì chúng ta cần tiên liệu trước. Trong mùa hè nắng ấm, bạn phải tiên liệu được giá lạnh và mưa bão mùa đông!
 
Kiến luôn tin vào mùa hè trong suốt mùa đông
  Thứ ba, Kiến luôn tin vào mùa hè trong suốt mùa đông! Điều này rất quan trọng. Trong suốt mùa đông giá rét, Kiến tự nhắc mình: “Mọi thứ sẽ sớm qua thôi, và chúng ta sẽ không phải cầm cự quá lâu!”. Và ngày nắng ấm đầu tiên, những con Kiến lại lên đường. Nếu trời lạnh trở lại, chúng sẽ lại chui vào hang, nhưng chúng sẽ quay trở lại ngay khi trời trở ấm! Chúng không thể đợi để lại được làm việc!

Cuối cùng, Kiến sẽ tích lũy bao nhiêu lương thực trong mùa hè để chuẩn bị cho mùa đông? Câu trả lời là “nhiều hết ga có thể”. Đây là một triết lý tuyệt vời, “nhiều hết ga có thể”! Hãy học hỏi loài Kiến trong lần tiếp theo nếu bạn tự hỏi mình: Tôi nên đọc bao nhiêu cuốn sách? Tôi nên chạy bao xa? Tôi nên làm việc đến mức nào? Tôi nên yêu thương đến mức nào? Câu trả lời luôn là: “Nhiều hết ga có thể!”
Ngày hôm nay, dù các bạn đang ở trong mùa đông hay mùa hè, đang chiến đấu hay đang dưỡng sức, hãy nhớ về những chú Kiến và thừa hưởng sự khôn ngoan của chúng nhé! Những triết lý rất giản dị đúng không? Thành công cũng giản dị như vậy thôi: 
Không bỏ cuộc, Tiên liệu trước, Luôn lạc quan và Nhiều hết ga có thể!

Sưu tầm.

13 nhận xét:

 1. Trả lời
  1. Nhanh tay nhặt được TEM VÀNG !
   Chúc bạn cuộc sống ngập tràn NIỀM VUI...

   Xóa
 2. Mình thích câu: kiến tha lâu đầy tổ!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hehe.. Cứ tiếp tục tha...đi heng !

   Xóa
 3. bn sưu tầm hay quá. mưa thích sự đoàn kết cũng như sự chăm chỉ của đàn kiến.. chiều vui nhé bn

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Umh ! Thanks Mưa !
   Chiều an vui, vi vu hạnh phúc nha !

   Xóa
 4. ôi ..mưa nhìn thấy bn rồi- xih quá..

  Trả lờiXóa
 5. Tục ngữ có cau: "Kiến tha lâu cũng đầy tổ". Sự chăm chỉ, bền bỉ và kiên nhẫn chính là động lực đưa đến thành công. hay câu ca dao sau: "Một cây làm chẳng nên non - Ba cây chụm lại nên hòn núi cao": tnh thần đoàn kết nhất tr1 cũng chính là sức mạnh dẫn đến thành công. Chúc Mộng Bình cũng luôn thể hiện được những ưu việt đó trong cuộc sống.
  [img]http://www.khoahoc.com.vn/photos/image/2009/05/06/ant-4.jpg[/img]

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cảm ơn anh ! Em còn phải học hỏi rất nhìu...!!!
   Ước mong mọi người cùng đoàn kết tương trợ, giúp nhau vượt khó ...
   Chúc anh luôn thành công, hạnh phúc trong cuộc sống nhé !

   Xóa
 6. Không bỏ cuộc, Tiên liệu trước, Luôn lạc quan và Nhiều hết ga có thể!

  heeee.....he he..... vui Maika...

  Trả lờiXóa
 7. MK gap lai pe rui na...vui vui vui !!!
  Mưa (Giotbuon) gui loi tham pe do !

  Trả lờiXóa

- Cảm ơn các bạn ghé thăm và comment
* Các bạn có thể copy link hình và dán trực
tiếp vào ô comment mà không cần dùng thẻ * .
(Lưu ý: Định dạng đuôi ảnh 'JPG','GIF','PNG','BMP')

Lời nguyện

Xin đừng làm rạng rỡ chúng con
Vâng lạy Chúa, xin đừng
Nhưng xin cho danh Ngài rạng rỡ
Bởi vì Ngài thành tín yêu thương
(Tv.115,1)(113b)